วิจัยพบ หมวกเหล็กจาก WW1 ป้องกันแรงกระแทกได้ดีพอๆ กับหมวกเหล็กทหารปัจจุบันเลย


เมื่อที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ตามปกติอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ จนหลายครั้งสิ่งที่เราเคยใช้งานเมื่อหลายสิบปีก่อน ในปัจจุบันก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ไม่มีใครใช้งานอีกต่อไปแล้ว

แต่นั่น มันก็ไม่ได้หลายความว่าของในปัจจุบัน ย่อมที่จะ “ดีกว่า” ของที่เราเคยใช้ในอดีตเสมอไปเช่นกัน เพราะอย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดุ๊กในสหรัฐอเมริกา ก็ยังมีการออกมาเปิดเผยความจริงอันไม่น่าเชื่อข้อหนึ่งที่ว่า

หมวกเหล็กที่ทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งใส่กันนั้น ยังคงสามารถป้องกันแรงกระแทกจากแรงระเบิดได้ดีพอๆ กับหมวกของทหารในปัจจุบันเลย ทั้งๆ ที่มันผลิตออกมาเมื่อกว่า 100 ปีก่อน

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลในงานวิจัย ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE การทดลองในครั้งนี้ ถูกจัดทำขึ้นโดยอาศัยหุ่นทดสอบแรงกระแทก คล้ายกับที่เราเห็นบ่อยๆ ในการทดสอบรถยนต์

โดยหุ่นแต่ล่ะตัวจะได้รับการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจสอบแรงกระแทก และสวมหมวกเหล็กแบบต่างๆ ก่อนที่จะถูกนำไปวางไว้ในห้องทดลองแรงกระแทกจากแรงระเบิดแบบพิเศษ

 

 

ซึ่งห้องทดลองนี้ จะมีอุปกรณ์จำลองแรงกระแทกที่เทียบเท่ากับกระสุนปืนใหญ่เยอรมัน ในระยะต่างๆ กันตั้งแต่ 1-5 เมตร เพื่อหาว่าหมวกที่หุ่นได้ไปสามารถป้องกันแรงกระแทกต่อศีรษะมนุษยได้ดีแค่ไหน

 

หมวกเหล็กที่ถูกใช้ในการทดลอง

จากซ้ายไปขวา a) หมวกเหล็กแบบโบรดี้  b) หมวกเหล็กแบบเอเดรีย c) ชตาลเฮ็ล์ม d) หมวกทหาร ACH (Advanced Combat Helmet)

 

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่หมวกเหล็กจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่งของแทบทุกชนิดจะมีความสามารถในการป้องกัน แรงระเบิดได้ดีพอๆ กับหมวกของทหารในปัจจุบัน ด้วยความสามารถลดแรงกระแทกได้ตั้งแต่ 5-10 เท่า

แต่หนึ่งในหมวกจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอย่าง “หมวกเอเดรียน” ซึ่งออกแบบโดยฝรั่งเศสยังมีความสามารถในการป้องกันแรงระเบิด “ดีกว่า” หมวกในปัจจุบันด้วย หากอ้างอิงจากการทดลองแรงระเบิดจากเหนือหัว

 

หมวกเอเดรียน ซึ่งแสดงความสามารถดีที่สุดในบรรดาหมวกที่ถูกทดลอง

 

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะเป็นการทดลองเปรียบเทียบหมวกโดยตรงแบบนี้เป็นครั้งแรก (อ้างอิงจากนักวิจัยเอง) เท่านั้น แต่มันยังเป็นการทดลองที่อาจจะมีประโยชน์อย่างมากในการออกแบบอุปกรณ์ป้องกันตัวโดยเฉพาะสำหรับทหารในอนาคตด้วย

นั่นเพราะ อ้างอิงจากคุณ Joost Op ‘t Eynde นักเขียนหลักของงานวิจัย “ด้วยวัสดุที่ทันสมัยและความสามารถในการผลิตที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน เราควรจะสามารถปรับปรุงการออกแบบหมวกนิรภัยที่ปกป้องเราจากแรงระเบิดได้ดีกว่าหมวกในปัจจุบันหรือเมื่อ 100 ปีที่แล้วได้”

 

หมวกเหล็กแบบโบรดี้ในระหว่างการทดลอง

 

และก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ในตอนที่เราสหรัฐอเมริกาจะมีการพัฒนาหมวกเหล็กใหม่ครั้งต่อไป งานวิจัยชิ้นนี้ อาจจะเป็นสิ่งที่พวกเขาหยิบมาอ้างอิงถึงก็เป็นได้

 

ที่มา foxnews และ plos

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments