อัยการเผยกฎหมายในแคลิฟอร์เนีย ห้ามไม่ให้ Elon Musk ตั้งชื่อลูกว่า “X Æ A-12”


Elon Musk คงเป็นชื่อที่หลายคนรู้จักกันอยู่แล้ว เพราะเขาคือนักธุรกิจวัย 48 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Tesla ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนวัตกรรมอันดับต้นๆ ของโลก

และเร็วๆ นี้เขาและ Grimes (ชื่อจริง Claire Elise Boucher) ศิลปินสาวชาวแคนาดา ภรรยาของ Elon พวกเขาก็เพิ่งได้ต้อนรับลูกชายคนสุดท้อง พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า…

 

X Æ A-12 Musk …?!

 

เพื่อนๆ บางคนอาจงงกันไปเลยกับชื่อที่ไม่ได้มีแค่ตัวอักษรภาษาอังกฤษ แต่นี่พี่แกเล่นมีเหมือนอักษรที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันอย่าง Æ แถมยังมีตัวเลขอยู่ในชื่อด้วย

 

 

ซึ่งหลายคนคงสงสัยกันว่าแล้วชื่อนี้มันจะแปลว่าอะไร? หรือต้องอ่านว่าอย่างไร? สำหรับคำถามเหล่านี้ ทางฝั่งคุณแม่ก็ได้ออกมาอธิบายว่า…

“X” สื่อถึงตัวแปรที่ไม่แน่นอน

“Æ” เป็นภาษาเอลฟ์ของคำว่า Ai เป็นตัวย่อของคำว่าปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และยังมีความหมายว่า ‘รัก’ ในบางภาษา เช่น ภาษาญี่ปุ่น (อ่านว่า ไอ)

“A-12” สื่อถึงเครื่องบิน SR-17 เครื่องบินลาดตระเวนสุดโปรดของทั้งคู่ ไม่ติดอาวุธ ไม่ติดเครื่องป้องกัน มีเพียงความเร็ว สุดยอดในการต่อสู้ แต่ไม่มีความรุนแรง (ตรงนี้ Elon เข้ามาแก้ว่ามันคือ SR-71)

เธอยังบอกด้วยว่าตัว A ในชื่อยังสื่อได้ถึงเพลง Archangel เพลงโปรดของเธออีกด้วย

 

คุณแม่ Grimes อธิบายถึงที่มาของชื่อ

 

แต่อย่างที่เห็นว่าชื่อลูกชายของพวกเขานั้นช่างดูแตกต่างจากชื่อปกติทั่วไปอย่างมาก บางคนจึงอาจเกิดความสงสัยว่าพวกเขาจะสามารถตั้งชื่อลูกว่าอย่างนี้ได้จริงๆ หรือ? (เอาจริงๆ พวกเขายังไม่บอกเลยว่าจริงๆ อ่านออกเสียงว่ายังไง)

ล่าสุด David Glass อัยการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พวกเขาก็ได้ออกมาบอกกับสื่อแล้วว่า ตามกฎหมายนั้นพ่อและแม่ไม่สามารถจดสูติบัตรชื่อลูกว่า X Æ A-12 ได้…

“ในแคลิฟอร์เนีย คุณสามารถใช้ได้แค่ “26 ตัวอักษร” ในภาษาอังกฤษ สำหรับการตั้งชื่อลูก ไม่สามารถมีตัวเลข เลขโรมัน อักขระเน้นเสียง เครื่องหมายอูมละอุท สัญลักษณ์อื่นๆ หรืออีโมจิ

เว้นแต่เครื่องหมายลูกน้ำ อย่างชื่อ O’Connor อย่างนี้คือถือว่าได้”

 

 

อัยการ David กล่าวว่า หากทั้งสองคนนำชื่อนี้จดสูติบัตรในรัฐแคลิฟอร์เนีย (สถานที่เกิดของลูกชาย) แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องถูกปฏิเสธและได้กลับมาตั้งชื่อลูกกันใหม่อย่างแน่นอน

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Elon พยายามจะตั้งชื่อลูกว่าอะไรแบบนี้ เพราะ David ยังบอกว่าก่อนหน้านี้ในปี 2014 นักธุรกิจชื่อดังเคยยื่นเรื่องให้กับรัฐ เพื่อให้เขาสามารถเพิ่มอักขระอักษรต่างๆ เข้าไปในชื่อลูกได้

อย่างไรก็ตาม ข้อร้องเรียนนั้นก็ถูกยกเลิกไป เนื่องจากปัญหาทางด้านค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถเพิ่มอักขระอย่างที่เขาต้องการเข้าไป

 

 

ถึงอย่างนั้น อัยการ David ก็มองว่าการที่อยากจะตั้งชื่อลูกว่า X Æ A-12 มันไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย เพียงแต่มันไม่ใช่เรื่องที่ได้รับการยอมรับ และหากลูกของเขาไม่สามารถจดสูติบัตรได้ เด็กก็จะสูญเสียสิทธิ์หลายๆ อย่างไป

Elon นั้นก็ยังไม่ออกมาตอบโต้อะไรกับข้อกฎหมายที่ทางอัยการชี้แจง แต่เชื่อว่าเขาคงจะต้องได้กลับไปตั้งชื่อลูกกันใหม่แล้วล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: People , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments