CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จีนสูญเสียแพทย์หญิงวัย 51 ปี ทุ่มเททำงานอย่างต่อเนื่อง 18 วัน เพื่อรักษาผู้ป่วยจากไวรัส

เป็นอีกครั้งกับข่าวคราวความสูญเสียบุคลากรทางด้านการแพทย์ของจีน เมื่อนาง Xu Hui วัย 51 ปี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแพทย์แผนจีนหนานจิง เสียชีวิตจากเหตุทำงานติดต่อกันอย่างหนักในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020

 

 

นาง Xu Hui ปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ป่วยในช่วงไวรัสโคโรนาระบาดมาอย่างต่อเนื่อง และในครั้งนี้เธอต้องทำงานติดต่อกันเป็นเวลา 18 วันโดยไม่มีหยุดพักระหว่างสัปดาห์

 

 

ภายหลังจากยืนยันการเสียชีวิตของเธอแล้ว ทางด้านนาย Lou Qinjian เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลเจียงซูได้เชิดชูและยกย่องให้เป็น ‘แบบอย่างที่ดี’ สำหรับบุคลากรแพทย์จีน

 

 

ภายใต้การยกย่องเชิดชูจากสำนักข่าว Global Times ชาวทวิตเตอร์กลับตั้งคำถามกับระบบการทำงานสาธารณสุขของจีน โดยมองว่าเป็นการบีบบังคับให้แพทย์และพยาบาลต้องทำงานอย่างหนักเพื่อปลายทางเช่นนี้…

“แบบอย่างที่ดีคือต้องเสียชีวิตงั้นหรือ? จะสูญเสียบุคลากรเร็วมากด้วยวิธีเช่นนี้นะ”

“ใครที่ตรากตรำทำงานหนักไม่ได้ส่งผลดีกับคนอื่นหรือแม้แต่ตัวพวกเขาเองเลยด้วยซ้ำ ชื่นชมการอุทิศตัวของคุณหมอนะแต่ฉันหวังว่าเธอจะได้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีคนดูแลเธอด้วย พวกเขาควรมีโอกาสได้พักเพื่อมีสุขภาพที่ดีจะได้ดูแลคนอื่นต่อไป”

“แบบอย่างที่ดี? ล้อเล่นกันรึเปล่า? เธอต้องเสียชีวิตเพื่ออะไรกัน! เธอควรมีชีวิตอยู่เพื่อรักษาคนอื่นสิ”

 

 

บนทวิตเตอร์กลับมองตรงข้ามกับพรรคคอมมิวนิสต์ จริงอยู่ที่เธอควรได้รับการยกย่อง แต่การทำงานหนักต่อเนื่อง 18 วันไม่ควรนำมาเป็นแบบอย่าง มันคือการกดขี่และบีบบังคับ

 

ในขณะเดียวกันบนแพลทฟอร์มเวย์ป๋อของจีน หนึ่งในความคิดเห็นระบุว่า “พวกเขาคือมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักร พวกเขาเหนื่อยเป็น”

 

 

ก่อนหน้านี้มีเภสัชกรหนุ่มวัย 28 ปี จากมณฑลหูหนานได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโร่ หลังจากที่เขาทำงานหนักติดต่อกัน 10 วันเต็ม จนกระทั่งเสียชีวิตจากความเหนื่อยล้าเช่นเดียวกัน

 

สื่อจีนรายงานหมอหนุ่มวัย 28 เสียชีวิต คาดจากเหตุทำงานหนักสู้ไวรัสติดต่อกัน 10 วันเต็ม

 

ที่มา: weibo, @globaltimesnews, shanghai.ist, mothership


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น