Gucci โชว์ชุดผู้ป่วยจิตเวชบนรันเวย์ นางแบบลั่นไม่พอใจ ‘ปัญหาสุขภาพจิตไม่ใช่แฟชั่น’


งาน Fashion Week ระดับโลก เป็นงานแฟชั่นที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้งใน 4 เมืองใหญ่

สำหรับคอลเลกชัน Spring/Summer 2020 ก็จัดแสดงไปแล้วถึง 2 เมืองด้วยกัน นั่นคือ New York Fashion Week และ London Fashion Week

ล่าสุดก็ตามมาติดๆ กับงาน Milan Fashion Week จัดที่กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2019 ถึงวันที่ 23 กันยายน 2019 นี้

แน่นอนว่ามีเหล่าคนดังเข้าร่วมงานมากมาย รอชมผลงานของแบรนด์หรูต่างๆ และหนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์ Gucci จากประเทศอิตาลี

 

 

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2019 ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศอิตาลี เป็นเวลาที่ Gucci ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่

พร้อมทั้งจัดเตรียมพื้นที่การแสดงได้ราวกับอยู่ในคลินิกหรือโรงพยาบาลเลยล่ะ ทั้งแสงไฟสีเขียวบนรันเวย์ที่แสดงถึงความเยือกเย็น และเก้าอี้สีขาวให้ผู้รับชมนั่งเป็นแถวเรียงยาวต่อกัน

 

 

รวมไปถึงคอลเลกชั่นเสื้อผ้า ที่ออกแบบมาให้นางแบบใส่ราวกับเป็นคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวช (straitjackets) นั่นทำให้หนึ่งในนางแบบได้สร้างความประหลาดใจให้ผู้รับชมเป็นพิเศษ

นางแบบและศิลปินอย่าง YaYa Bones คือนางแบบที่เข้าร่วมเดินให้ Gucci ในคอลเลกชันนี้ แต่สไตล์เสื้อผ้าที่เป็นของคนไข้ป่วยทางจิตนั้นไม่โดนใจเธออย่างแรง เพราะการเป็นผู้ป่วยจิตเวชไม่ใช่เรื่องตลก

ขณะเดินแบบบนสายพาน เธอจึงยกมือขึ้นสองข้าง แสดงให้เห็นถึงข้อความที่เขียนบนมือไว้ว่า ‘ปัญหาสุขภาพจิตไม่ใช่แฟชั่น’ (mental health is not fashion)

 

 

นอกจากนี้ YaYa ยังได้เปิดเผยวิดีโอของเธอ ขณะเดินแบบทางอินสตาแกรมที่ @ayeshatanjones พร้อมข้อความว่า…

“ในฐานะที่เป็นศิลปิน และเป็นนางแบบที่ประสบกับปัญหาสุขภาพจิต ตลอดจนเป็นคนในครอบครัว และคนรักที่ได้รับผลกระทบจากภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล ไบโพลาร์ และโรคจิตเภท ฉันรู้สึกแย่มากที่เห็นแบรนด์แฟชั่นที่สำคัญอย่าง Gucci ใช้แนวคิดนี้ในการแสดงผลงาน”

 

โพสของ YaYa ถึงประเด็นดังกล่าว

https://www.instagram.com/p/B2t-g4bAB59/

 

“มันแย่มากที่เห็น Gucci ใช้สไตล์แบบเสื้อผู้ป่วยทางจิตให้นางแบบสวมใส่ และแสดงตัวด้วยการลำเลียงออกมาบนสายพาน ราวกับกำลังลำเลียงชิ้นเนื้อจากโรงงานยังไงยังงั้น

การแสดงผลงาน โดยใช้การต่อสู้ และความพยายามของผู้อื่นเพื่อขายสินค้านั้นแสดงถึงภาวะทุนนิยมที่หยาบคาย และไร้ความปราณีเป็นที่สุด

มันสร้างความไม่พอใจต่อผู้คนที่กำลังได้รับผลกระทบ และต่อสู้กับปัญหาทางจิตทั่วโลก”

 

 

ทั้งนี้ด้าน Alessandro Michele ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Gucci ได้เปิดเผยทางอินสตาแกรม @gucci ถึงประเด็นดังกล่าว

“ในแฟชั่น #GucciSS20 ชุดเครื่องแบบต่างๆ ที่สังคมกำหนดถูกนำมาแสดง รวมไปถึงเสื้อผ้าสำหรับให้คนไข้ที่มีปัญหาทางจิตด้วยเช่นกัน 

มันถูกแสดงให้เห็นว่าแฟชั่นมีพลังในการจำกัดการแสดงออก ชุดเครื่องแบบก็มีอำนาจในการกำหนดบรรทัดฐานทางสังคม ทั้งนี้ชุดเสื้อผ้าสำหรับคนไข้ป่วยทางจิตดังกล่าวถูกนำมาเพื่อแสดงเท่านั้น จะไม่ถูกวางขาย”

 

Gucci ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว

https://www.instagram.com/p/B2uTTVwCg-G/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=dlfix

 

งานนี้ก็มีทั้งฝ่ายที่ให้กำลังใจ YaYa และฝ่ายที่เห็นด้วยกับทาง Gucci แล้วเพื่อนๆ ล่ะมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @gucci, @ayeshatanjones & theguardian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments