CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตเสียงแตกประเด็นแย่งอาชีพนักพากย์ หลังดิสนีย์เลือก ‘ญาญ่า’ มาพากย์เสียง ‘รายา’

ภาพยนตร์ Raya and The Last Dragon กลายเป็นภาพยนตร์จากค่ายดิสนีย์ที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยชมความอลังการของเจ้าหญิงคนใหม่อย่าง ‘รายา‘ มาตลอดหลายเดือน

 

 

ซึ่งล่าสุดทางดิสนีย์ได้ประกาศหญิงสาวผู้มาให้เสียงรายาเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ คนๆ นั้นก็คือนักแสดงสาวอย่าง ‘ญาญ่า อุรัสยา‘ นั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตามก็ไม่วายเกิดดราม่าขึ้นมาอีกจนได้ เมื่อชาวเน็ตเริ่มถกเถียงกันเป็นวงกว้างเกี่ยวกับความเหมาะสมและประเด็นทวงคืนอาชีพนักให้พากย์ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพามารับชมประเด็นนี้กันค่ะ

 

 

ประเด็นที่ 1: ทวงอาชีพให้นักพากษ์

ก่อนหน้านี้เราคงจะเห็นแฮชแท็กหรือโพสต์ที่ร่วมกันทวงอาชีพให้นักพากย์ไปแล้ว ซึ่งหลายคนมองว่าทางค่ายต่างๆ มักจะเอาดาราคนดังมาพากย์แอนิเมชั่น ไปจนถึงอนิเมะมากกว่าเอาคนที่เป็นนักพากย์จริงๆ มาสร้างสรรค์ผลงาน

ด้วยเหตุนี้ การที่ดิสนีย์เอาญาญ่ามาพากย์เป็นรายาจึงทำให้ประเด็นนี้ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง โดยบางส่วนมองว่านักพากย์ควรได้ทำอาชีพของเขา

 

.

.

.

 

ประเด็นที่ 2: นโยบายของดิสนีย์

แต่ แต่ แต่ ประเด็นนี้กลับแตกเป็นสองฝั่งค่ะ เพราะมีชาวเน็ตบางส่วนได้เข้ามาถกเถียงว่า โดยปกติแล้วทางดิสนีย์มักจะเอาดารานักแสดงมาเป็นผู้พากย์เสียงตัวละครอยู่แล้ว

ตัวอย่างง่ายๆ เลยอย่างภาพยนตร์ Toy Story ที่ได้นักแสดงหนุ่มในตำนานอย่าง ‘สรพงษ์ ชาตรี‘ มาพากย์เสียงเป็น วู้ดดี้ และ ‘สันติสุข พรหมศิริ‘ มาพากย์เสียง บัซ ไลท์เยียร์

 

.

 

นอกจากนี้ยังมีคนออกมาบอกอีกว่า ทางดิสนีย์มีการคัดเลือกผู้ให้เสียงพากย์อย่างเข้มงวดอยู่แล้ว โดยจะมีการแคสท์เสียงพากย์ที่ไทยและส่งกลับไปให้ดิสนีย์พิจารณา

ซึ่งการที่ญาญ่าได้รับหน้าที่นี้ก็แปลว่าเธอได้รับความไว้ใจจากดิสนีย์มากพอสมควร

 

.

.

 

ประเด็นที่ 3: แอนิเมชั่นกับอนิเมะ (?)

ไม่เพียงเท่านั้นยังเริ่มมีคนออกมาพูดถึงประเด็นเรื่องของการเอานักพากย์มืออาชีพมาพากย์อนิเมะอีกด้วยค่ะ บางส่วนมองว่าแอนิเมชั่นเอาดารามาให้เสียงตัวละครนั้นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

แต่หากเป็นภาพยนตร์อนิเมะก็ควรเอานักพากย์มืออาชีพมา แทนที่จะเอาดาราหรือคนที่เป็นกระแสโดยไม่คำนึงถึงตัวละครนั้นๆ ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

 

.

.

 

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันแบบไม่จบไม่สิ้นจริงๆ ค่ะ เราต้องรอชมกันต่อไปว่าญาญ่าจะสามารถดึงจิตวิญญาณของรายาออกมาได้หรือไม่

Raya and The Last Dragon จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 4 มีนาคม 2021 นี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น