CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มจีนและครอบครัว “นอนโรงบาลเหมือนอยู่บ้าน” ทำมานานกว่า 6 ปี ทั้งที่รักษาหายแล้ว?!

โดยปกติแล้ว โรงพยาบาลน่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราไม่อยากไปกันเท่าไหร่นัก หรือถ้าเป็นไปได้ อย่างน้อยก็คงไม่อยากที่จะพักรักษาตัวอยู่ในนั้นเป็นเวลานานๆ

แต่ในขณะเดียวกัน หนุ่มชาวจีนคนหนึ่งกลับคิดต่างออกไป เมื่อเขาตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่า 6 ปี โดยที่ทางโรงพยาบาลเองไม่ได้ร้องขอให้เขาอยู่เลยแม้แต่น้อย แถมยังพาพ่อแม่มาอาศัยอยู่ด้วยกันอีกต่างหาก?!

 

นี่คือคดีความที่เกิดขึ้นจริงในประเทศจีน…

 

ย้อนกลับไปในปี 2014 ชายแซ่ Tian ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลปักกิ่ง ด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน และสูญเสียความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหว เดินเองไม่ค่อยได้

*ในรายงานไม่ได้มีการระบุสาเหตุหรือโรคของอาการข้างต้นอย่างชัดเจน*

ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้ Tian ต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 2 เดือนกับอีก 9 วัน ซึ่งในช่วงเวลานั้น พ่อแม่ของเขาก็จะคอยมาเฝ้า มาอยู่ดูแลลูกชายไม่เคยห่างไปไหน

 

 

จนกระทั่งเมื่อถึงวันที่ทางโรงพยาบาลบอกว่าให้เขากลับไปพักที่บ้านได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลอีกต่อไป Tian ถึงได้รู้ว่าเขาจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาและการที่เขาต้องนอนอยู่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน

และเงินจำนวนนั้นก็อาจจะถือว่าสูงมากสำหรับเขา จนทำให้เขาตัดสินใจที่จะกล่าวหาว่าทางโรงพยาบาลไม่ได้ให้การรักษากับเขาอย่างเหมาะสม และปฏิเสธที่จะออกจากโรงพยาบาล

หลังจากที่ Tian กล่าวหาโรงพยาบาลในประเด็นดังกล่าว พ่อและแม่ของเขาก็พากันขนข้าวของเข้ามาในห้องพักคนไข้ และเปลี่ยนให้มันกลายมาเป็นเหมือนบ้านของพวกเขาเองในทันที

รายงานระบุว่า ห้องพักของ Tian เต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว มีแม้กระทั่งหม้อหรือกระทะ วัตถุดิบอาหารต่างๆ แถมพวกเขายังทำเหมือนกับว่าที่นี่เป็นบ้านจริงๆ

 

ถึงขนาดที่ว่าจัดงานรวมญาติหรือฉลองวันตรุษจีนกันในนั้นเลย

 

แน่นอนว่าทางโรงพยาบาลก็ไม่เคยนิ่งนอนใจ พาครอบครัวของ Tian ขึ้นศาลมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

ทางโรงพยาบาลอยากให้ครอบครัวนี้ออกไปอย่างมาก ถึงขนาดที่ยอมละเว้นค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดที่สูงกว่า 1.26 ล้านหยวน (ราว 5.86 ล้านบาท)

โดยถึงแม้ทางโรงพยาบาลจะพิสูจน์ได้ว่า Tian ไม่จำเป็นต้องรับการรักษาใดๆ อีกต่อไป แถมยังทำให้ทรัพยากรส่วนกลางที่น่าจะมีไว้สำหรับคนไข้ที่ป่วยจริงๆ สิ้นเปลืองไปอย่างเปล่าประโยชน์ แต่มันก็ไม่เป็นผล

เพราะในปี 2020 Tian ก็ยังยื่นเรื่องกล่าวหาว่าทางโรงพยาบาลละเลยต่อหน้าที่ จนเรื่องนี้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ

 

 

แต่แล้วในที่สุด เรื่องนี้ก็ยุติลงเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อผู้พิพากษา Luo Shengli ตัดสินให้ Tian และครอบครัวต้องย้ายออกจากโรงพยาบาลในทันที หลังจากใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มานานกว่า 6 ปี

ถึงอย่างนั้น ครอบครัวของ Tian ก็ยังได้รับค่าชดเชยจากโรงพยาบาลเป็นเงิน 480,000 หยวน (ราว 2.23 ล้านบาท) และยังได้เดินทางกลับบ้านด้วยรถฉุกเฉินของทางโรงพยาบาลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลายคนก็มองว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นบทเรียนให้เห็นว่าทางกฎหมายยังคงมีช่องโหว่ที่ควรได้รับการแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมขึ้นมาได้ในอนาคต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OddityCentral , TheGuardian , RedCheetah


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น