พบกับ “เพนกวินสีเหลือง” มีเพียง 1 ใน 146,000 ตัว ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน


เพนกวินที่เราเคยเห็น เคยรู้จัก และคุ้นชิน คือ เพนกวินสีขาว-ดำ หรือที่เรียกว่า ทักซิโด้ แต่รู้มั้ยว่า ในโลกนี้มีเพนกวินสีเหลืองด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ช่างภาพสัตว์ป่าและไกด์นำเที่ยว Yves Adams ได้เดินทางไปยัง South Atlantic เป็นเวลา 2 เดือน เพื่อสำรวจธรรมชาติและถ่ายรูป

 

 

 

ระหว่างทาง Adams กับเพื่อนร่วมเดินทางได้แวะที่ isle ในเซาท์จอร์เจีย เพื่อถ่ายภาพฝูงเพกวินที่มารวมตัวกันกว่า 120,000 ตัว!!

ในบรรดาเพนกวิน 120,000 ตัว Adams ได้เห็นบางอย่างที่แปลกตามากๆ มันไม่ใช่เพนกวินสีขาว-ดำทั่วๆ ไป แต่เป็นเพนกวินสีเหลืองสดใส (เหลือง-ขาว)

 

 

Adams บอกว่า “ผมไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีเพนกวินสีเหลืองด้วย จากเพนกวินทั้งหมด 120,000 ตัว มีสีเหลืองเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น”

Adams ไม่เพียงแค่โชคดีได้เห็นเพนกวินสีเหลือง แต่มันยังอยู่ใกล้กับกรุ๊ปทัวร์ของเขามากๆ ด้วย ซึ่งอยู่ห่างออกไปแค่ 50 เมตรเท่านั้น ทำให้สามารถถ่ายรูปมันได้ง่ายๆ

 

 

สำหรับเพนกวินสีเหลืองนั้น ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า เป็นผลมาจากภาวะ leucism หรือการสูญเสียเม็ดสีผิวบางส่วนนั่นเอง ดังนั้น แทนที่จะมันจะมีสีขาว-ดำเหมือนเพนกวินทั่วไป มันกลับเป็นสีอ่อนอย่างสีเหลือง-ขาวแทน

อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้ไม่เหมือนกับโรคผิวเผือก เพราะมันไม่ได้ส่งผลต่อดวงตาหรือการมองแต่อย่างใด

 

 

นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่า ในเพนกวิน 20,000-146,000 ตัว จะมีเพนกวินสีเหลือง 1 ตัว ดังนั้น มันจึงสมเหตุสมผลแล้วที่เพนกวิน 120,000 นี้ มีเพนกวินสีเหลือง 1 ตัว

สำหรับการเอาตัวรอดของเพนกวินสีเหลืองนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด แต่จากการที่เพนกวินสีเหลืองถูกพบไม่บ่อยนัก ก็สามารถคาดเดาได้ว่า พวกมันน่าจะมีปัญหาในเรื่องการหาคู่ และง่ายต่อการถูกล่า

 

 

อย่างไรก็ตาม เราหวังว่าเพนกวินสีเหลืองจะไม่หายไปจากโลก เพราะนี่คือความงดงามของธรรมชาติ ที่ทำให้รู้ว่าโลกนี้ไปด้วยสิ่งมีชีวิตน่าทึ่ง

 

 

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments