กว่าครึ่งศตวรรษ ในที่สุดรหัสลับของ “ฆาตกรจักรราศี” ก็ได้รับการไขปริศนาออกมาแล้ว!!


1.8k shares

Zodiac Killer หรือ ฆาตกรจักรราศี เป็นหนึ่งในฆาตกรต่อเนื่องที่มีชื่อเสียงในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษ 1960

เขาลงมือก่อเหตุในแถบพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย และในรัฐเนวาดา และเวลาผ่านมากว่า 50 ปีแล้วแต่ทางการก็ยังไม่สามารถระบุถึงตัวตนที่แท้จริงของฆาตกร หรือแรงจูงใจในการก่อเหตุได้เลย…

ฆาตกรจักรราศี ลงมือฆาตกรรมเหยื่อในสวนสาธารณะ Rock Spring เขต Vallejo ทะเลสาบ Berryessa และนครซานฟรานซิสโก ในช่วงเดือน ธันวาคม ปี 1968 – เดือนตุลาคม ปี 1969 รวมระยะเวลาลงมือในการก่อเหตุเกือบ 1 ปี เขาลงมือสังหารเหยื่อไปเป็นจำนวนมาก

 

ภาพสเก็ตช์ของฆาตกรจักรราศี

 

มีเหยื่อจำนวน 5 คนที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเหยื่อของฆาตกรรายนี้ แต่ก็ยังมีเหยื่ออีกจำนวน 37 ราย ที่ฆาตรจักรราศีอ้างว่าเป็นเหยื่อของเขา แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน

โดยเหยื่อสองรายแรกเป็นคู่หนุ่มสาวถูกยิงเสียชีวิตทั้งคู่ ที่ถนน Lake Herman ในเมือง Benicia

เหยื่อรายที่สองเป็นคู่รัก จอดรถอยู่ในสวนสาธารณะฝ่ายหญิงเสียชีวิต ส่วนฝ่ายชายรอดมาได้

ส่วนอีก 1 ราย เป็นคู่รักไปเทียวที่ทะเลสาบ ถูกแทงทั้งคู่ ภรรยาเสียชีวิต 1 คน ส่วนสามีรอดมาได้

อีก 1 รายเป็นคนขับแท็กซี่ในนครซานฟรานซิสโก ถูกยิงเสียชีวิต

หลังจากก่อเหตุทั้งหมดแล้วในปี 1969 ฆาตกรส่งจดหมายปริศนา โดยในเนื้อหาจดหมายประกอบไปด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ และสัญลักษณ์ต่างๆ จำนวน 340 ตัว คล้ายกับเป็นการลงรหัส

ส่งให้กับหนังสือพิมพ์ในนครซานฟรานซิสโก และสำนักหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับ รวมไปถึงสถานีตำรวจ โดยใช้ชื่อว่า Zodiac และอ้างตนว่าตัวเองเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรม ที่เกิดขึ้นในแถบอ่าวซานฟรานซิสโกของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

 

อย่างไรก็ตาม ในยุคนั้นไม่มีใครถอดรหัสข้อความได้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ไม่สามารถจับกุมฆาตกรได้ ข้อมูลที่มีก็มีแค่รูปสเก็ตช์ใบหน้าของคนร้ายจากคำบอกเล่าของเหยื่อที่รอดชีวิตมาได้เท่านั้น

จนกระทั่งปี 2004 ที่ผ่านมาคดีฆาตกรรมต่อเนื่องของฆาตกรจักรราศีได้หมดอายุความไป แต่ FBI ก็ได้ทำการรื้อคดีขึ้นมาสอบสวนอีกครั้งในปี 2007

ในปี 2017 เจ้าหน้าที่ FBI พยายามที่จะใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ถอดรหัสจดหมายของฆาตกรจักรราศี แต่ก็ได้ข้อความออกมาคล้ายกับบทกวีที่ยากแก่การเข้าใจ และต้องตีความซ้ำ จึงยังไม่มีการรับรองว่าการถอดรหัสของ AI นั้นถูกต้องหรือไม่

และล่าสุด FBI ซานฟรานซิสโก เปิดเผยออกมาว่าพวกเขาสามารถถอดรหัสข้อความในจดหมายปริศนานั้นได้ 1 ชุดแล้ว หลังจากผ่านมาเป็นเวลากว่า 51 ปี

ผลงานการถอะรหัสนี้เป็นฝีมือของพลเรือน 3 ราย ประกอบไปด้วยนักออกแบบเว็บไซต์ นักคณิตศาสตร์ และวิศวกรซอฟต์แวร์

โดยใจความในจดหมายระบุเอาไว้ว่า “ผมหวังว่าพวกคุณคงจะสนุกสนานเป็นอย่างมาก กับการไล่จับผม แต่อยากจะบอกว่าไอ้คนที่ไปออกรายการทีวี แล้วทำให้ประเด็นผมถูกพูดขึ้นมาน่ะไม่ใช่ผมหรอกนะ”

“ผมไม่กลัวการถูกรมแก๊สหรอก เพราะการตายมันจะทำให้ผมได้ไปสู่สรวงสวรรค์เร็วขึ้น และตอนนี้ผมน่ะมีทาสรับใช้เพียงพอที่จะรับใช้ผมอยู่บนนั้นแล้วล่ะ”

“ซึ่งเวลาที่ทุกคนขึ้นไปสู่สวรรค์ ทุกคนไม่มีทางมีคนรับใช้แบบผมได้หรอก เพราะฉะนั้นผมไม่กลัวการตายเลยสักนิด เพราะว่าผมรู้ว่าชีวิตหลังความตายของผมมันจะสบายแค่ไหน”

 

 

ในจดหมายนั้นประกอบไปด้วยรหัสลับ 4 ชุด ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้สามารถถอดออกมาได้แล้ว 2 ชุด (รวมครั้งล่าสุดที่เพิ่งจะถอดได้นี้ด้วย)

โดยชุดที่สามารถถอดรหัสออกมาได้ครั้งก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นเมื่อปี 1969 โดยคุณครูจากโรงเรียนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งข้อความที่ถอดออกมาได้นั้นมีใจความประมาณว่า

“เขาชื่นชอบหารฆ่าคนเพราะมันสนุกมาก มันให้ความรู้สึกดีกว่าการล่าสัตว์หรือมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าเขาจะไม่ยอมเผยตัวตนเพื่อไม่ให้ตำรวจมาหยุดยั้งการฆ่าของเขาได้ ส่วนคนที่ถูกฆ่าไปนั้นจะกลายเป็นทาสรับใช้ของเขาหลังจากที่เขาตายไปแล้ว”

จากรหัสทั้งสองชุดที่ถอดออกมาได้นั้นพบว่ามันมีความต่อเนื่องและใกล้เคียงกันเลยทีเดียว เจ้าหน้าที่ FBI จึงคิดว่ามันน่าจะใกล้เคียงกับข้อเท็จจริงที่สุดแล้ว

นอกจากนี้ทาง FBI ยังบอกอีกว่า “เขาได้สร้างความหวาดกลัวให้กับชุมชนหลายแห่งทั่วแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ แม้เวลาจะผ่านมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว แต่พวกเราก็ยังคงแสวงหาความยุติธรรมให้กับเหยื่อของอาชญากรรมที่โหดร้าย”

แม้จะเป็นการค้นพบที่สำคัญ แต่ทว่าหลายฝ่ายก็แสดงความผิดหวัง เพราะข้อความที่ถอดรหัสออกมาในครั้งล่าสุดนั้นก็ยังไม่มีเบาะแสชี้ว่าใครกันแน่ที่เป็นฆาตกรจักรราศี

และปฏิเสธความจริงไม่ได้ว่า “ฆาตกรต่อเนื่องยังคงลอยนวลอยู่แม้ว่าเวลาจะผ่านมาแล้วกว่า 51 ปีแล้วก็ตาม”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : sanfranciscochronicle, theguardian, bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions