CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โลกร้อนทำพิษ!? พบ “พายุซอมบี้” กลับมา “มีชีวิตอีกครั้ง” แม้ว่ามันจะเคยสลายตัวไปแล้ว

ด้วยการมาของภัยร้ายมากมายหลายอย่าง อย่างโรคโควิด-19 และไฟป่าที่แคลิฟอร์เนีย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนจะอยากให้เรื่องเลวร้ายของปี 2020 มันจบสิ้นลงไปเสียที

แต่ความหวังในข้อนี้ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นจริงเสียแล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เององค์การบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

มี “พายุซอมบี้” ลูกหนึ่งกลับมา “มีชีวิตอีกครั้ง” แม้ว่ามันจะสลายตัวไปแล้ว เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

 

 

 

พายุซอมบี้ลูกนี้ มีชื่อว่า “Paulette” โดยมันได้ก่อตัวขึ้นมาในฐานะพายุโซนร้อนที่มหาสมุทรแอตแลนติก ก่อนที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่เกาะเบอร์มิวดา ด้วยระดับความรุนแรงระดับ 2 และอ่อนกำลังลงจนสลายไปในอีก 5 วันถัดมา

อย่างไรก็ตามแทนที่พายุลูกนี้จะสลายไปแบบไปแล้วไปลับ เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา Paulette กลับก่อตัวขึ้นมาอีกครั้งราวๆ 480 กิโลเมตรห่างออกไปจากหมู่เกาะอะซอเรส ราวกับเป็นซอมบี้ในหนังไม่มีผิด

 

“เพราะนี้คือปี 2020 เราเลยมีพายุโซนร้อนซอมบี้ให้เห็นกัน ยินดีตอนรับกลับสู่โลกของคนเป็นนะ พายุโซนร้อน #Paulette”

 

อ้างอิงจากคุณ Donald Wuebbles ศาสตราจารย์ด้านบรรยากาศแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากของเฮอริเคน Paulette ได้ไปปะทะกับลมร้อนในแถบแคริบเบียน ทำให้มันมีกำลังกลับมาอีกครั้ง

 

 

โดยนี้เป็นเรื่องที่เคยถูกบันทึกไว้มาก่อน แต่ก็เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยากมากในอดีต เนื่องจากในช่วงเวลานั้นพายุยังไม่มีความรุนแรงมากนัก และลมร้อนก็ไม่ได้พบได้บ่อยๆ แบบในปัจจุบัน

“หากลมพวกนี้ไม่รุนแรงนักแบบในอดีต พวกมันก็คงจะสงบไปตั้งแต่ในแอตแลนติกแล้ว” คุณ Donald กล่าว

 

 

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า ด้วยภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ความร้อนในหลายๆ ที่ ก็อาจจะเพิ่มโอกาสเกิดพายุซอมบี้ในรูปแบบนี้ให้มากขึ้นตามไปด้วย

ดังนั้น หากโลกของเรายังคงร้อนขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ มันก็ไม่แปลกเลยที่ในอนาคตคำว่าเฮอริเคนซอมบี้ หรือ พายุซอมบี้ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่แพร่หลาย และพบได้บ่อยๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา cnn, livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น